An ninh lương thực

Năm 2012: Gần 1 triệu người thất nghiệp, ít hơn so với cùng kỳ năm 2011

Phát biểu tại lễ công bố, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm cho biết: Năm 2012, Việt Nam sẽ không đạt chỉ tiêu GDP đã đề ra, doanh nghiệp lại phá sản nhiều nhưng tỷ lệ thất nghiệp 9 tháng đầu năm 2012 là 2,01%, thấp hơn 0,33% so với cùng kỳ 2011

Dịch hại lúa vụ Đông Xuân 2012 – 2013 nguy cơ cao hơn năm trước

Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, vụ Đông Xuân 2012 – 2013 khả năng mật độ và diện tích nhiễm một số sâu, bệnh hại chính như sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng… có nguy cơ cao hơn so với năm trước. Bên cạnh đó, bệnh lùn sọc đen trên lúa, ngô tại các tỉnh phía Bắc vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất.

Hà Nội: Đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2012-2013

Để đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho vụ Đông Xuân 2012 - 2013, thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị phải thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, nguồn nước và tình hình thực tiễn để xây dựng, hoàn chỉnh phương án chống hạn. Tổng công ty Điện lực Hà Nội chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị xây dựng phương án cấp điện hợp lý, ưu tiên đảm bảo nguồn điện ổn định cho các trạm bơm, nhất là các trạm bơm đầu mối như Sơn Đà, Trung Hà (Ba Vì) Phù Sa (Sơn Tây), Đan Hoài, Bá Giang (Đan Phượng), Hồng Vân (Thường Tín), La Khê (Hà Đông), Thụy Phú (Phú Xuyên)...

Quảng Ngãi: Nhiều khó khăn khi bước vào vụ sản xuất lúa đông xuân 2012-2013

Theo lịch thời vụ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi, toàn tỉnh sẽ chính thức xuống giống vụ lúa Đ ông - X uân 2012-2013 từ ngày 25/12. N ông dân 7 huyện, thành phố đồng bằng trong tỉnh đã cơ bản thực hiện xong việc làm đất , đã tiến hành ngâm, ủ giống, sẵn sàng xuống giống theo đúng lịch thời vụ. Nhiều huyện miền núi triển khai vụ sản xuất sớm hơn các huyện đồng bằng từ 15 - 20 ngày. Theo kế hoạch sản xuất vụ Đ ông - X uân, toàn tỉnh sẽ tiến hành gieo sạ 36.619 ha, trong đó 7 huyện , thành phố đồng bằng gần 29. 400 ha, diện tích còn lại là các huyện miền núi. Năm 2013, tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu đạt sản lượng 407.536 tấn thóc.

Lạng Sơn: Gần 1000 ha đất vụ đông bỏ hoang trong năm 2012, nông dân thất thu nhiều tỷ đồng

Vụ đông năm nay thời tiết mưa rét kéo dài khiến gần 1.000 ha đất trồng khoai tây tại các huyện Lộc Bình, Tràng Định đang bị bỏ không. Người dân không thể làm đất cho kịp vụ, trong khi đó UBND các huyện vẫn chưa có phương án chuyển đổi cây trồng nên người dân sẽ mất một khoản thu nhiều tỷ đồng so với năm trước.